Skip to content

Cách tính công suất điều hòa Casper

Đức Thảo 13.03.2021406 lượt đọc
Trong cuộc sống hiện đại, việc sở hữu những chiếc điều hòa là lựa chọn không thể thiếu, nhưng sử dụng như thế nào cho phù hợp và tiết kiệm điện năng lại rất khó.

Trong đó, công suất điều hòa là một tiêu chí quyết định và không phải ai cũng biết cách để tính được công suất điều hòa làm sao có thể tiết kiệm điện. Dưới đây là một vài chia sẻ cách tính công suất điều hòa có thể tham khảo.

Tại sao cần phải biết cách tính công suất điều hòa?

Khi đi mua máy lạnh, đa phần chúng ta không biết nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số như thế nào để điều hòa tiết kiệm, tránh gây lãng phí cho gia đình. Mà bạn không biết rằng công suất điều hòa là một yếu tố quyết định, giúp chọn được điều hòa làm lạnh nhanh chóng; chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu gia đình; tiết kiệm kinh phí đầu tư mua sắm; giảm tối thiểu chi phí tiền điện hàng tháng.

Cách tính công suất điều hòa

Hiện nay có 2 cách tính công suất điều hòa đang được thế giới áp dụng:

Tính công suất điều hòa theo mét khối (theo thể tích phòng vuông hoặc chữ nhật)

 HP (Công suất máy) =  Thể tích phòng ( dài x rộng x cao)/40

Ví dụ:  Phòng ngủ có kích thước Dài 6m x Rộng 4m x  Cao 3m : HP = (6 x 4 x 3 )/40 = 1,8HP  => nên chọn máy điều hòa có công suất 2HP

Lưu ý: công thức này áp dụng tham khảo theo nhu cầu sử dụng trong gia đình, tuy nhiên việc lựa chọn loại máy còn phụ thuộc vào môi trường thực tế nữa

Cách tính công suất điều hòa theo mét vuông (diện tích phòng)

Công thức chung để tính công suất điều hòa là 600 BTU cho 1m2, trong đó BTU là đơn vị nhiệt của Anh. Hiện nay, công suất của điều hòa thường được quy về chuẩn mã lực (ngựa),hay còn gọi là HP (1HP tương đương 9.000 BTU) và BTU càng cao thì khả năng làm mát càng nhanh. Trên thị trường hiện nay, điều hòa thường có các công suất lạnh như: 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU, 2400 BTU….

  • Công suất = ( x ) m2 x 600BTU  ( x là chỉ số diện tích phòng)

Ví dụ: nếu phòng có diện tích 15m2 (thể tích 45m3) thì công suất sẽ là: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU (tương đương công suất 1 HP, hay còn gọi là “1 ngựa”). Chúng ta có thể chọn điều hòa dựa vào công thức tính diện tích phòng như sau:

  • Diện tích phòng 15m2: chọn điều hòa có công suất 9000 BTU =1HP
  • Diện tích phòng 16m2 – 22m2: chọn điều hòa có công suất 12000 BTU = 1,5HP
  • Diện tích phòng 22m2 – 30m2: chọn điều hòa có công suất 18000 BTU = 2HP
  • Diện tích phòng 30m2 – 35m2: chọn điều hòa có công suất 21000 BTU = 2,5HP
  • Yếu tố tác động

Đối với các căn phòng có mục đích sử dụng đa dạng như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn thì cần tăng công suất máy. Bởi công suất làm lạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài tác động như:

  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp: Số lượng người có mặt trong phòng: nhiệt lượng trên con người thường từ 37 đến 38 độ C nên số lượng người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ phòng
  • Vật liệu xây dựng của căn phòng: vật liệu bằng thép như container, bằng xốp, bằng xi măng thì có nhiệt độ rất khác nhau
  • Số lượng và độ kín của cửa sổ.

Phòng gia đình: điều hòa thường có công suất nhỏ bởi vì ở đây thường có ít người không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên nếu là phòng khách hoặc nhà bếp, thì nên cộng thêm 4000 BTU .

Nhà hàng, quán cafe: Do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa do đó nhà hàng hoặc quán cafe nên chọn điều hòa có công suất tương đối lớn.

Văn phòng làm việc: Đối với không gian nhỏ, ít người và thiết bị sinh nhiệt có thể sử dụng công suất điều hòa như phòng gia đình. Đối với không gian lớn, nhiều người cùng các thiết bị nhiệt thì ta nên tính công suất điều hòa gấp 1,5 lần so với phòng gia đình.

Khách sạn có đặc thù cho thuê phòng trong thời gian ngắn nên yêu cầu thiết bị có khả năng làm lạnh nhanh. 

Việc biết được các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của điều hòa sẽ giúp chúng ta có hướng giải quyết triệt để, giúp chúng ta sử dụng máy lạnh hiệu quả và an toàn hơn, không lãng phí tiền mua máy, mà còn không làm giảm tuổi thọ của máy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính công suất điều hòa và có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

Tham khảo: vuanem.com

5/5 (5 bầu chọn)