Skip to content

BTU là gì, hiểu đúng về cách tính công suất điều hoà

Đức Thảo 26.01.2021437 lượt đọc
Khi chọn mua điều hoà cho gia đình, chọn dòng nào thương hiệu nào đã khó rồi, còn phải tính xem công suất là bao nhiêu mới hợp lý lại càng khó hơn. Đọc bảng cấu hình sản phẩm có dòng BTU mà chưa biết đó là gì.

Tất cả sẽ đơn giản hơn nếu anh chị xam qua bài biết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính công suất điều hoà đơn giản và chính xác, đồng thời giúp anh chị rõ hơn về BTU là gì?

BTU là gì?

 • BTU là đơn vị nhiệt Anh được viết tắt của cụm từ British thermal unit. BTU hay BTU là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound tương ứng 454gram nước tăng lên 1 độ F
 • (Fahrenheit). Tương ứng 143 BTU có thể làm tan chảy 1 pound bang.
 • BTU được sử dụng để mô tả giá trị nhiệt hay còn gọi là năng lượng của nhiên liệu hay công suất của điều hòa nhiệt độ.
 • Quy ước: 1BTU ≈ 0,293 Wh

Có không ít người hiểu sai BTU là lượng điện năng tiêu thụ và dựa vào đó để mua loại BTU nhỏ để tiết kiệm điện nhưng điều này lại không đúng.

Cách tính công suất điều hòa đúng cách

Công suất điều hoà theo diện tích phòng

Công thức này được áp dụng cho những căn phòng bình thường có chiều cao trần nhà trung bình từ 3m trở xuống 

Công suất cho phòng= diện tích phòng x 600 BTU

1 HP (1 ngựa) = 9000 BTU

Ví dụ: diện tích phòng là 14 mét vuông, tính theo công thức ta được 14 x 600BTU = 8.400 BTU tương đương với máy lạnh 1 HP (1 ngựa)

Thông thường bảng tính công suất điều hoà theo diện tích phổ biến như sau:

 • Phòng có diện tích dưới 15 mét vuông: công suất 1 HP (1 ngựa)
 • Phòng có diện tích dưới 20 mét vuông: công suất 1.5 HP (1.5 ngựa)
 • Phòng có diện tích từ 20-30 mét vuông: công suất 2 HP (2 ngựa)
 • Phòng có diện tích từ 30-40 mét vuông: công suất 2.5 HP (2.5 ngựa)

Công suất điều hòa theo thể tích phòng

Cách tính này thường được áp dụng với những căn phòng có trần cao (thường trên 3 mét) hoặc nhà có gác, tính sẽ chính xác hơn so với cách tính theo diện tích

Công suất cho phòng= thể tích phòng (diện tích x chiều cao) x 200 BTU

Ví dụ: một căn phòng diện tích 14m vuông và trần 5 mét, ta có công suất đủ cho căn phòng như sau: (14x5) x 200 BTU = 14.000 BTU tương ứng với máy lạnh 1.5 HP (1.5 ngựa). Như vậy có thể thấy, cùng 1 diện tích phòng như nếu trần nhà cao thì công suất để chọn điều hoà chắc chắn sẽ lớn hơn so với trần bình thường từ 3 mét trở xuống.

Công suất điều hoà theo các yếu tố bên ngoài

Cách tính đơn giản như theo diện tích, theo thể tích chỉ là phép tính đơn giản trong hộ gia đình và chưa kể tới những yếu tố như phòng có nhiều người, các thiết bị điện tử nhiều, phòng có nguồn nhiệt, cửa kính nhiều… như các văn phòng làm việc hay khu vực bếp.

Như vậy cách tính công suất cho điều hoà sẽ phức tạp hơn, dựa vào hệ số cách nhiệt. Hệ số cách nhiệt sẽ khác nhau so với từng loại vật liệu và không gian nhà. 

 • Hệ số cách nhiệt của tường kính lớn là 45
 • Hệ số cách nhiệt của nhiều cửa sổ kính 30-40
 • Hệ số cách nhiệt của vách tường kín 20-25
 • Hệ số cách nhiệt của nhiều cửa sổ 25-30

Công suất cho phòng: thể tích phòng x chênh lệch nhiệt độ cài đặt và nhiệt độ bên ngoài x hệ số cách nhiệt.

Ví dụ: diện tích phòng 14 mét vuông, chiều cao trần 5 mét, phòng có nhiều cửa sổ kính, nhiệt độ cài đặt 22 độ C và nhiệt độ ngoài trời 32 độ C. Ta tính được công suất bằng: (14 x 5) x 10 x 30 = 21.000 tương ứng điều hoà 2 HP (2 ngựa).

Có thể thấy yếu tố bên ngoài rất quan trọng ảnh hưởng đến cách tính công suất điều hoà nhất trong 3 cách. 

Một số lưu ý khi tính công suất điều hoà

 • Tại văn phòng làm việc nhiều người, diện tích lớn cùng các thiết bị điện như máy tính, đèn nhiều ta nên tính công suất điều hòa gấp 1,5 lần so với phòng gia đình.
 • Công thức là giống nhau, nhưng tùy vào tính chất của căn phòng như vật liệu xây dựng, số lượng người sử dụng, cửa kính, cửa sổ, nhiệt độ bên ngoài… mà có thể lựa chọn dòng điều hoà công suất lớn hơn.
 • Nếu căn phòng cửa kính lớn và bị chiếu nắng trực tiếp hoặc quạt hút thông gió, thông với phòng khác thì nên cộng thêm từ 1500– 4000BTU để công suất chính xác hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Vị trí lắp đặt điều hòa là phòng bếp hoặc phòng khách thì nên cộng thêm 4000 BTU.

Bài viết trên hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tính công suất cho điều hòa đúng cách để lựa chọn phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng.

Tham khảo: chonlatot.com

5/5 (8 bầu chọn)